อุปกรณ์เสริมที่ควรรู้เกี่ยวกับเครื่องเจียร ?

อุปกรณ์เสริม เครื่องเจียร

เครื่องเจียร หรือ ลูกหมู

เครื่องเจียร หรือ ลูกหมู มักมาพร้อมกับใบมีดและอุปกรณ์เสริมต่อพ่วงหลายแบบที่สามารถเปลี่ยนให้เหมาะกับงานที่แตกต่างกันได้ ประเภทของใบมีดหรือสิ่งที่แนบมาที่คุณใช้ขึ้นอยู่กับงานเฉพาะที่คุณกำลังทำอยู่ ต่อไปนี้คือใบมีดและอุปกรณ์เสริมต่อพ่วงสำหรับเครื่องเจียรมุมทั่วไปบางประเภทโดยแบ่งหลักๆได้ดังนี้

อุปกรณ์เสริมที่ควรรู้เกี่ยวกับเครื่องเจียร (สารบัญ)

อุปกรณ์เสริม เครื่องเจียร

ใบเจียร / แผ่นขัด

เป็นแผ่นขัดที่ใช้สำหรับการเจียร การทำให้เรียบ และการสร้างรูปร่างโลหะหรือวัสดุอื่น ๆ อุปกรณ์เสริมใบเจียร/แผ่นขัดนั้น เป็นการออกแบบเพื่อทำงานร่วมกับเครื่องเจียร หรือ ลูกหมู มีกรวดหลายแบบสำหรับระดับความหยาบที่แตกต่างกัน และใช้สำหรับงานต่างๆ เช่น การเชื่อมให้เรียบหรือขจัดสนิม สามารถใช้แผ่นขัดกับเครื่องเจียรเพื่อขัดและขัดพื้นผิว เช่น โลหะหรือหิน เพื่อให้ได้พื้นผิวที่เรียบและเงางาม

ใบขัดกระดาษทรายซ้อน / จานทรายเรียงซ้อน

  • แตกต่างกับใบขัดกระดาษทราย เพราะมีการนำกระดาษทรายซ้อนกันเพื่อให้การใช้งานนั้นมีความคงทนมากในเวลาใช้งานเครื่องเจียร ใช้ปรับสถาพของพื้นผิวของวัตถุงานได้ทั้ง งานไม้ เหล็ก อลูมิเนียม แถมยังแบ่งได้เป็น หลังอ่อน และหลังแข็ง

ใบขัดกระดาษทราย

  • เป็นแผ่นกระดาษทรายตามชื่อเรียกความคงทนนั้นไม่มาก สามารถขัดหน้าพื้นผิวได้ทุกงาน แต่ถ้าหากดจองานหนักๆอาจต้องเปลี่ยนใบขัดกระดาษทราบบ่อยๆ

ใบเจียรกระจก

  • นั้นนำมาเจียรขอบมุมต่างๆของกระจกให้เกิดความสวยงาม อาจต้องมีความชำนาญในการใช้งาน สามารถนำมาเจียรกับพื้นผิวอื่นๆได้เช่น หินอ่อน เหล็กหล่อ หรือขัดปูนได้อีกด้วย

เป็นอุปกรณ์เสริมแผ่นขัดอเนกประสงค์ที่รวมฟังก์ชันการเจียรและการเก็บผิวละเอียดเข้าด้วยกัน มักใช้สำหรับการตกแต่งรอยเชื่อมหรือการเตรียมพื้นผิวโลหะทั่วไป เป็นการออกแบบเพื่อทำงานร่วมกับเครื่องเจียร หรือ ลูกหมู

อุปกรณ์เสริม

ใบมีดตัด

ตามที่ชื่อบอกเลยเป็นใบมีดที่ไว้สำหรับการตัดสิ่งต่างๆ โดยจะมีการแบ่งตามการใช้งานที่เหมาะกับใบมีดตัด กับเครื่องเจียร หรือ ลูกหมู การตัดสิ่งของ โลหะ อิฐ คอนกรีต หรือไม้ จะมีอุปกรณ์เสริมใบมีดที่แตกต่างกันของชนิดการใช้งานแบ่งได้ตามนี้

ใบมีดเพชร

  • ใบมีดเพชรมีอนุภาคเพชรสังเคราะห์ฝังอยู่ในคมตัด ทำให้เหมาะสำหรับการตัดวัสดุแข็ง เช่น คอนกรีต อิฐก่อ และกระเบื้องเซรามิค มักใช้ในงานก่อสร้างและงานก่ออิฐ

ใบมีดตัดกระเบื้อง

  • ใบมีดเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการตัดกระเบื้องเซรามิกหรือพอร์ซเลนอย่างหมดจดและมีประสิทธิภาพ ช่วยลดความเสี่ยงของการบิ่นหรือแตกร้าวของกระเบื้อง

ใบมีดสำหรับงานก่อสร้าง (ใบมีดตัดอิฐ)

  • ใบมีดสำหรับงานก่อสร้างได้รับการออกแบบมาเพื่อตัดผ่านอิฐ คอนกรีต และวัสดุก่ออิฐอื่นๆ มีขอบแบ่งส่วนที่ช่วยกระจายความร้อนและป้องกันความร้อนสูงเกินไป

ใบมีดตัดไม้

  • แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วเครื่องเจียรจะไม่ได้ใช้สำหรับงานไม้ แต่ก็มีใบมีดตัดไม้แบบพิเศษบางประเภทสำหรับการตัดไม้ด้วยเครื่องเจียร ใบมีดเหล่านี้มีฟันน้อยลงและได้รับการออกแบบเพื่อให้กำจัดวัสดุได้อย่างรวดเร็ว

การทำงานของใบมีดตัดเพื่อให้เราต้องการตัดหรือตบแต่งให้มีความพอดี สวยงาม ตามที่ต้องการเป็นอุปกรณ์เสริมเบาแรงลงที่ใช้กับเครื่องเจียร หรือ ลูกหมู ทั้งหมดนี้สามารถเลือกตามการใช้งานที่เหมาะสม

อุปกรณ์เสริม

อุปกรณ์เสริม

ยังไงอุปกรณ์เสริมมักจะเป็นเครื่องมือที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อใช้กับเครื่องเจียรโดยเฉพาะทำให้มีการใช้เครื่องเจียร หรือ ลูกหมู ให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้นกับการใช้งาน ทั้งตัดท่อนไม้ แปลงลวด  หัวเซาะ แต่ควรดูให้ดีก่อนซื้อหรือศึกษาก่อนนำมาใช้ กับเครื่องเจียร เพื่อความปลอดภัย มีอะไรบ้างไปดูกัน

หัวแปรงตัดไม้ / เซาะไม้

  • เป็นตัวแปรงที่มีการทำงานไม่เหมือนกับ หัวบาร์เลื่อยต่อเจียร จะมาในรูปแบบแผ่นๆ เพื่อให้สามารถตัดไม้และเซาะไม้ได้ ไม่เหมาะกับการตัดไม้ขนาดใหญ่ เช่น ท่อนไม้  แผ่นไม้ที่มีขนาดความหนามากๆ การติดตั้งนั้นควรศึกษาและเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ เพราะเป็นงาน DIY ส่วนมาก

อุปกรณ์เสริมแปรงลวด

  • แปรงลวดสามารถติดเข้ากับเครื่องเจียรเพื่อขจัดสนิม สี หรือการเคลือบพื้นผิวอื่น ๆ ออกจากพื้นผิวโลหะ มีจำหน่ายในความหนาและประเภทลวดต่างๆ รวมถึงแปรงแบบถ้วยและแปรงล้อ

หัวบาร์เลื่อยต่อเจียร

  • หัวแปรงอันนี้สามารถใช้งานกับเครื่องเจียร หรือ ลูกหมู หัวบาร์เลื่อยต่อเจียรนั้นเป็นเหมือนกับเลื่อยโซ่ยนต์ ในการตัดท่อนไม้ได้ หากซื้อส่วนเสริมอันนี้มามักจะมีตัวแปรงในการติดตั้งจะมีคู่มือในการติดตั้งและความการใช้งาน

ทั้งหมดของอุปกรณ์เสริม เครื่องเจียร หรือ ลูกหมู นั้นส่วนมากจะนำมาประยุกต์ใช้เพราะอาจมีตัวเครื่องเจียรอยู่แล้วแค่หาอุปกรณ์เสริมมาติดตั้งกับตัวเครื่องเพื่อใช้งานที่ต้องการ ทั้ง ตัดท่อนไม้ ขัดแปรงลวด เซาะไม้ หากจะเลือกซื้อควรดูให้ดีก่อนซื้อเพราะทั้งหมดเป็นการใช้งานที่ประยุกต์จากของเครื่องเจียร อาจจะต้องมีการดูแลตัวเครื่องให้ดี

สรุป

การใช้งานนั้นอย่าลืมใช้ใบเจียรใบมีดหรืออุปกรณ์เสริมที่เหมาะสมสำหรับวัสดุเฉพาะที่คุณใช้งานเสมออาจจะต้องเลือกขนาดให้เหมาะสมกับตัวเครื่องเจียร หรือ ลูกหมู  และปฏิบัติตามคำแนะนำด้านความปลอดภัย รวมถึงการสวมอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลที่เหมาะสม เมื่อใช้เครื่องเจียรในการทำงานไม่ให้เกิดอะไรที่ไม่คาดคิด ทั้งหมดนี้เป็นเครื่องมือของที่เอาไว้ทำงานกับตัวเครื่องเจียร

สนใจซื้อเครื่องเจียรไฟฟ้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *